ไปที่ 
รวมพระดอทคอม >> กระดานสนทนา >>

เสวนาภาษาพระเครื่อง

+0

ชีวประวัติหลวงปู่นาม วัดน้อยชมภู่

Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว

โพสต์กระทู้: 87 (+13 Like)
ตอบกระทู้: 148 (+8 Like)


พระครูสุวรรณศาสนคุณ พระเกจิอาจารย์ผู้เฒ่าเรืองวิทยาคมแห่งเมืองสุพรรณบุรี มีพลังจิตเข้มขลัง อาคมแก่กล้า

ชาวบ้านต่างเรียกขนานนามของท่านว่า หลวงปู่ผู้เฒ่า” หรือ หลวงปู่นาม หรือ พระอุปัชฌาย์นาม ปัจจุบัน พระครูสุวรรณศาสนคุณ สิริอายุ ๙๑ ปี ๖๔ พรรษา ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาส วัดน้อยชมภู่ ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรบุรี พระครูสุวรรณศาสนคุณ มีนามเดิมว่า  นาม มณีวงศ์ ถือกำเนิด เมื่อ พ.ศ.๒๔๖๔  ปีจอ  ( ส่วนวันและเดือนนั้น ท่านจำไม่ได้  ) เป็นชาวสุพรรณโดยกำเนิด โยมบิดา ชื่อ คุณพ่อบัว มณีวงศ์ โยมมารดาชื่อ  คุณแม่ สา มณีวงศ์

ในวัยเด็กชีวิตท่าน ตามประสาเด็กธรรมดาทั่วไป ช่วยพ่อแม่ทำนา ประกอบกับการมาเรียนหนังสือ กับหลวงปู่เหมือน ที่วัดน้อยชมภู่ ทั้งอักขระขอม-ไทย และฟังธรรมะ คำสอน ของหลวงปู่เหมือน ทำให้ท่านมีใจอ่อนน้อม และเลื่อมใสในพุทธศาสนา มาตั้งแต่เล็ก เมื่ออายุครบบวช ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดบ้านกร่าง โดยมีท่านเจ้าคุณพระเมธีธรรมสาร ( ไสว ) เป็นพระอุปัชฌาย์ของท่าน พระปลัดทวี(หลานหลวงพ่อมุ่ย) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการ สวงศ์ เป็นพระอนุศาสนาจารย์ภายหลังอุปสมบทแล้ว ได้จำพรรษาศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย จนสอบได้นักธรรมเอกตามลำดับ ในปีนั้นท่านเป็นรูปเดียวที่สามารถสอบไล่ได้นักธรรมชั้นเอกของอำเภอศรีประจันต์ อีกทั้งยังสามารถท่องจำพระปาฎิโมกข์ ได้เพียง 45 วัน


+0
ความคิดเห็นที่: 1
จากคุณ: Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว  เขียนเมื่อ: 26 ส.ค. 57 @ 18:16  (IP: 223.206.94.93)
Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว

โพสต์กระทู้: 87 (+13 Like)
ตอบกระทู้: 148 (+8 Like)


ร่ำเรียนวิทยาคมและฝากตัวเป็นศิษย์รับใช้ ร่ำเรียนวิทยาคม กับหลวงพ่อไสว ควบคู่ไปกับการเล่าเรียนศึกษามูลกัจจายน์ บาลี อักษรขอม ไทย จึงทำให้ท่านมีความรู้แตกฉานในด้านนี้เป็นอย่างมาก (เมื่อกล่าวถึง หลวงพ่อ ไสวแล้ว ชาวสุพรรณในสมัยนั้น ต่างให้ความเคารพนับถือท่านมาก ชื่อเสียงกิตติศัพท์ของท่านเลื่องลือ ด้วยท่านสามารถปลุกเสกพระในบาตร ให้วิ่งได้ ดุจมีชีวิต) ดังนั้นหลวงปู่จึงได้สืบทอดพุทธาคมในสายวิชานี้มาอย่างเอกอุ ทั้งในด้านการเจริญสมถะ วิปัสสนากรรมฐาน การอธิฐานจิตเสกพระ จากนั้นจึงได้ย้ายมาจำพรรษาที่วัดน้อยชมภู่ วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  (เป็นวัดสองวัดมารวมกัน คือ วัดน้อย กับ วัดชมภู่ รวมเรียกว่า วัดน้อยชมภู่ ) วัดนี้เป็นวัดที่มีพระเกจิดัง สมภารเก่ง มาแต่เดิม ทำน้ำพุทธมนต์ให้เจ้าสมัยก่อน

ได้ร่ำเรียนศึกษาวิชาอาคมหลวงปู่ขำกับหลวงปู่เหมือน หลวงปู่ขำท่านเป็นพระ อภิญญา สหธรรมมิกศึกษาแลกเปลี่ยนวิชา กับหลวงพ่อเนียม วัดน้อย ( ศิษย์สมเด็จโต) หลวงปู่เฒ่า วัดค้างคาว หลวงปู่เล่าว่า หลวงปู่ขำท่านสามารถเสกพระให้เต็มวัด เพื่อไล่ขโมย เป่าไม้รวกให้มียันต์อยู่ข้างใน หลวงปู่เหมือนได้ถ่ายทอดสรรพวิชาในสายหลวงปู่ขำ ให้ท่านอย่างไม่มีปิดบัง กล่าวกันว่า หลวงปู่เหมือน ท่านเสกต่อแตนให้เต็มวัดได้ เสกใบมะขามเป็นฝูงผึ้ง เพื่อไล่ลิงได้ รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า วาจาศักดิ์สิทธิ์


+0
ความคิดเห็นที่: 2
จากคุณ: Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว  เขียนเมื่อ: 26 ส.ค. 57 @ 18:17  (IP: 223.206.94.93)
Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว

โพสต์กระทู้: 87 (+13 Like)
ตอบกระทู้: 148 (+8 Like)


หลวงปู่นามจึงได้รับถ่ายทอด วิชาในสายหลวงปู่ขำหลวงปู่เหมือนมาเต็มภูมิ และยังได้รับสืบทอดให้เก็บรักษาไม้เท้าศักดิ์สิทธิ์ ของหลวงปู่ขำเอาไว้ มีอายุเกือบสองร้อยปี สมัยหลวงปู่ขำยังอยู่ เสกพระให้เต็มวัดก็ใช้ไม้เท้าอันนี้ ทำน้ำมนต์ เสกต่อแตน ไล่ผี แก้คุณไสย เคาะหัวลงกระหม่อม รักษาโรค หรือบอกหวย ก็ใช้ไม้เท้าอันนี้ หลวงปู่ยังได้ไปจำพรรษาอยู่วัดระฆัง หลายหนเพื่อไปศึกษาวิชา โดยท่านได้ฝากเนื้อฝากตัวเป็นศิษย์ อยู่รับใช้ ท่านเจ้าคุณพระธรรมธาดาจารย์ (หลวงปู่แนบ)  กล่าวถึงท่านเจ้าคุณแนบท่านเป็นพระเกจิคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นมาก ด้วยท่านได้สืบทอดพุทธาคมในสายสมเด็จพระพุฒาจารย์โต  เมื่อปี พ. ศ.๒๔๘๕ วัดราชบพิธ ได้ทำพิธีปลุกเสกใหญ่ มีพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าของประเทศ อาทิ หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหืบ  หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ หลวงพ่อขาว วัดสาวชะโงก อีกทั้งยังนิมนต์เจ้าคุณแนบ ไปอธิฐานจิตในครั้งนั้นด้วย เจ้าคุณแนบรักเอ็นดูหลวงปู่นามมาก สั่งสอนบอกวิชาหลวงปู่ไม่มีปกปิด ก่อนที่ท่านจะมรณภาพ ยังได้มอบตาฤาษี ชึ่งได้รับตกทอดมาตั้งแต่สมัยสมเด็จโต ให้หลวงปู่นามเก็บรักษาไว้ ด้วยท่านเห็นว่าศิษย์ผู้นี้ มีบารมีมาก ต่อไปภายภาคหน้าจะเป็นที่พึ่งของสาธุชนทั้งหลาย จากนั้นท่านได้ฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่นาค วัดระฆัง  ระหว่างอยู่วัดระฆังท่านสนิทกับเจ้าคุณผัน เจ้าคุณเที่ยง มาก เจ้าคุณทั้งสอง เรียกหลวงปู่นาม ว่า“ หลวงพี่ ” ตลอดมา กลับมาอยู่วัดน้อย ท่านได้ยินชื่อเสียงหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า โด่งดังมาก แม้แต่กรมหลวงชุมพร ยังได้ฝากตัวเป็นศิษย์ ท่านได้เดินทางไปยังสำนัก วัดอู่ทองปากคลองมะขามเฒ่า ฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาเล่าเรียน วิชาในสายหลวงปู่ศุข เกสโร กับหลวงพ่อสำราญ หลายวัน หลวงพ่อสำราญปกติท่านจะดุมาก แต่กลับเมตตาถูกอัธยาศัย กับหลวงปู่  ก่อนจะลากลับ ท่านได้มอบพระพุทธรูปเก่า สมัยหลวงปู่ศุข ให้หลวงปู่มา ปัจจุบันหลวงปู่ท่านยังเก็บรักษาไว้ที่กุฎิของท่านอีกทั้งหลวงปู่ยังมีความสนิทสนมถูกอัธยาศัย  กับหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ พระเกจิชื่อดังเมืองสุพรรณอีกรูปหนึ่ง ท่านได้เรียนวิชาต่างๆ ในสายหลวงปู่ศุข เพิ่มเติม  อีกทั้งยังฝึกวาโยกสิณ  เพื่อเสกตะกรุตให้ม้วนเอง และวิชาต่างๆ หลวงปู่ท่านจะมานอนคุยกับหลวงพ่อมุ่ย บ่อยครั้ง เพื่อศึกษาแลกเปลี่ยนวิชากัน


+0
ความคิดเห็นที่: 3
จากคุณ: Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว  เขียนเมื่อ: 26 ส.ค. 57 @ 18:18  (IP: 223.206.94.93)
Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว

โพสต์กระทู้: 87 (+13 Like)
ตอบกระทู้: 148 (+8 Like)


ส่วนหลวงพ่อแต้ม วัดพระลอย ศิษย์หลวงพ่อ ปาน วัดบางนมโค  ก็มีความสนิทสนมกับหลวงปู่เป็นอย่างมาก หลวงปู่ท่านยังเคยไปอยู่กับท่าน เพื่อศึกษาในสายหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ทั้งยังเดินทางไปมาหาสู่ เรียนวิชากับ หลวงปู่คำ วัดหน่อพุทธางกุล หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลย์ เรื่อยมา หลวงปู่ท่านยังเป็นสหธรรมมิกกับพระเกจิที่มีชื่อเสียงเมืองสุพรรณหลายรูป อาทิ หลวงพ่อจวน วัดไก่เตี้ย หลวงพ่อฮวด วัดดอนโพธิ์ทอง หลวงพ่อดี วัดพระรูป หลวงพ่อปลื้ม วัดสวนหงส์ หลวงพ่อพล วัดวังยายหุ่น ท่านเหล่านี้ล้วนสนิทชอบพอกันดีกับหลวงปู่ ศึกษาแลกเปลี่ยนวิชาบ่อย และยังเคยร่วมเสกพระหลายครั้งด้วยกัน

ออกธุดงควัตร
เมื่อท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัย วิชาอาคมต่างๆในด้านพระปริยัติ เป็นที่พอใจแล้ว ท่านจึงได้กราบลาครูบาอาจารย์ ออกปฏิบัติธุดงค์ หาความสงบเงียบเพื่อเหมาะแก่การเจริญพระกรรมฐาน ฝึกจิตเจริญภาวนาปฏิบัติธรรม และฝึกฝนวิชาอาคม  ท่านได้เดินลัดเลาะตามป่าขึ้นไปปักกรดอยู่ที่ยอดเขากระเสียว ซึ่งชาวบ้านก็ห้ามท่านไว้ เพราะบนเขานั้นมีงูพิษ และสัตว์ป่าดุร้าย ชุม แต่ก็ห้ามท่านไม่ได้  ด้วยวิชาอาคมของท่าน   ในคืนนั้นสัตว์ทั้งหลายไม่สามารถทำอันตรายท่านได้เลย จากนั้นจึงเดินธุดงค์ต่อไปจังหวัดลพบุรี

หลวงปู่ท่านได้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท ที่วัดพระพุทธบาทราชวรวิหาร จ.สระบุรี ได้ปักกลดจำวัดอยู่หลายคืน จากนั้นจึงเดินทางต่อ เข้าสู่ยังป่าเขาใหญ่ ดงพญาเย็น ดงพญาไฟ ซึ่งเมื่อก่อนหลวงปู่เล่าให้ฟังว่า มีเสือ ช้าง งู สัตว์มีพิษ เยอะมากและมีไข้ป่า ภูตผีปีศาจ คุณไสย มนต์ดำ ซึ่งถือว่าพระธุดงค์รูปใด ที่สามารถ เข้าสู่ดงพญาเย็น ดงพญาไฟ แล้วเดินทางกลับออกมาได้ ถือว่าพระรูปนั้น มีวิชาอาคมพอตัว หลวงปู่ท่านเดินทางเข้าไปยังเทือกเขานี้ ได้ปักกลดอยู่หลายวัน สัตว์ป่า อาทิ เสือ ช้าง งูและสัตว์มีพิษต่างๆรวมถึงภูตผีปีศาจคุณไสยมนต์ดำ ไม่สามารถทำอันตรายหลวงปู่ได้ ต่อจากนั้นหลวงปู่ได้เดินทางไปหลายแห่งทั่วประเทศ สมความตั้งใจท่านแล้ว ท่านจึงได้มาจำพรรษา อยู่ที่วัดน้อยชมภู่ ก่อน พ.ศ.2500(หลวงปู่ท่านจำไม่ได้)ต่อจากนั้นท่านได้รับ มอบหมายให้เป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาส ในปี พ.ศ.2501


+0
ความคิดเห็นที่: 4
จากคุณ: Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว  เขียนเมื่อ: 26 ส.ค. 57 @ 18:20  (IP: 223.206.94.93)
Pichidchon (25) ยืนยันตัวตนแล้ว

โพสต์กระทู้: 87 (+13 Like)
ตอบกระทู้: 148 (+8 Like)


หน้าที่การปกครอง
พ.ศ.2506 ได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่และเป็นพระกรรมวาจาจารย์
พ.ศ.2522 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะตำบลวังยาง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี
พ.ศ.2527 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์
พ.ศ.2550 ได้รับพระราชทาน สมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ที่พระครูสุวรรณศาสนคุณ

เริ่มสร้างพระในครั้งแรก ปี พ.ศ.2507 ท่านเริ่มทำพระเนื้อดินเผา ชินต่างๆ อาทิ พระขุนแผนบ้านกร่าง พระยอดขุดพล เป็นต้น ท่านทำบล็อคเอง ปั้มเอง มวลสารที่ใช้ส่วนใหญ่ใช้ดินแม่น้ำท่าจีน ดินจอมปลวก ดินวัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นต้น ท่านทำไม่มาก ไม่ได้จัดพิธีใหญ่โต ทำเอง เสกเองที่กุฎิ ใครมาขอท่านก็แจกไป มีประสบการณ์มากมาย จากนั้นท่านก็นำเข้าบรรจุไว้ใต้ฐานพระประธานในวิหารบ้าง ในโบสถ์บ้าง แล้วท่านจึงหยุดทำไประยะหนึ่ง เนื่องจากผู้คนมาขอพระ จนท่านไม่ค่อยมีเวลาปฎิบัติธรรม ท่านจึงหยุดทำพระ

ต่อมาปี พ.ศ.2532 จึงได้หล่อสร้างพระงบน้ำอ้อย เนื้อชินตะกั่วขึ้น เพื่อสืบทอดวิชา ครูบาอาจารย์ (หลวงพ่อเนียม วัดน้อย) ท่านหล่อเองเสกเอง จนใช้ได้ ท่านยังไม่แน่ใจ จึงนำไปให้ หลวงพ่อจวนวัดไก่เตี้ย เพื่อเสกให้อีกครั้ง พอเปิดกล่องเท่านั้น หลวงพ่อจวนถึงกับพูดว่า ผมเสกไม่เข้าแล้ว มนต์เต็มไปหมด งบน้ำอ้อยที่ท่านแจก เกิดประสบการณ์มากมาย ทำให้ชื่อเสียงของหลวงปู่ โด่งดังในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี มาจนถึงทุกวันนี้
ท่านต้องเป็นสมาชิกและทำการเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะร่วมแสดงความคิดเห็นได้

เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก