วรรณศิริพระเครื่อง
"คัดสรรค์คุณภาพ จริงใจบริการ"
โทร: 0853562296
บริหารงานโดย: jwannasiri (2)
จำนวนพระเครื่องในร้าน 224 องค์
เพิ่มรายการนี้เป็น “พระเครื่องในร้านที่ท่านสนใจ”

0148พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน พิมพ์ ๗ ชั้น (นิยม) ปี ๒๔๙๕


พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน พิมพ์ ๗ ชั้น (นิยม) ปี ๒๔๙๕ พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน พิมพ์ ๗ ชั้น (นิยม) ปี ๒๔๙๕ พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน พิมพ์ ๗ ชั้น (นิยม) ปี ๒๔๙๕ พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน พิมพ์ ๗ ชั้น (นิยม) ปี ๒๔๙๕
ข้อมูลพระ

พระสมเด็จ

-

พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน พิมพ์ ๗ ชั้น (นิยม) สร้างเมื่อปี ๒๔๙๕ วัดไชโยวรวิหาร มีส่วนผสมของสมเด็จวัดเกศไชโยที่แตกหักอยู่จำนวนมาก (ส่องกล้องดูจะเห็นครับ) จัดเป็นพิธีใหญ่ที่ วัดเกศไชโยวรวิหาร อ่างทอง ในเดือน เมษายน พศ.๒๔๙๕ ขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๕ ในพิธีพระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อนนอกจากจะนิมนต์พระเกจิจารย์ดังในยุคนั้นแล้ว ยังได้อัญเชิญบารมี สมเด็จพุทธจารย์โต พรหมรังษี ด้วยการอธิฐานจิต โยนด้านสายสิญจน์จากรูปหล่อสมเด็จพุทธจารย์โต พรหมรังสี ไปยังพระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อนด้วย

การกดพิมพ์พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน ใช้วิธีการกดพิมพ์แบบโบราณ ผู้กดพิมพ์ต้องนุ่งขาว ห่มขาว ถือศีล ๕ กินเจ และอารธนาพระพุทธมนต์ในขณะกดพิมพ์พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน การกดพิมพ์พระด้วยมือแบบโบราณ

พระสมเด็จเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อนองค์นี้พระสวย เนื้อออกสีขาวเหลือง สภาพอย่างนี้หายากมากแล้วครับ มีองค์นี้ใช้แทนพระสมเด็จเกศไชโย องค์ละเป็นแสนๆ ได้อย่างสนิทใจเลยครับ

วัดเกศไชโย เป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงหน้าฝนน้ำเหนือไหลบ่าลงมาทุกปี ปริมาณน้ำสูงมากทำให้ตลิ่งหน้าวัดถูกน้ำเซาะจนทำให้เสียหายทุกปี ทางวัดจึงจัดหาทุนสร้างเขื่อนกั้นน้ำ พระอาจารย์วร เจ้าอาวาสขณะนั้น และกรรมการวัดได้นำมวลสาร ชิ้นส่วนที่ชำรุดแตกหักของพระสมเด็จวัดเกศไชโยเก่าเดิม ผงมวลสารของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ และผงมวลสารเก่าที่เก็บรวบรวมไว้ มาสร้างเป็นพระสมเด็จ ๗ ชั้น , ๓ ชั้น และพระคะแนน

พิธีปลุกเสกพระสมเด็จ ๗ ชั้น, ๓ ชั้นและพระคะแนน รุ่นสร้างเขื่อน จัดเป็นพิธีใหญ่มากที่วัดเกศไชโยวรวิหาร อ่างทอง ในเดือน เมษายน พศ.๒๔๙๕ ขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๕ ในพิธีนอกจากจะนิมนต์พระเกจิอาจารย์ดังในยุคนั้นแล้ว ยังได้อัญเชิญบารมี สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ด้วยการอธิษฐานจิต โยงด้ายสายสิญจน์จากรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี มายังวัตถุมงคลที่ปลุกเสกด้วย

พระสมเด็จ ๗ ชั้นรุ่นสร้างเขื่อน มีเอกลักษณ์เหมือนพระสมเด็จเกศไชโยรุ่นเก่า คือ ขอบมีกรอบกระจก อกเป็นร่อง หูมีบายสียาวใหญ่ การกดพิมพ์พระสมเด็จรุ่นสร้างเขื่อน ใช้วิธีการกดพิมพ์แบบโบราณ ผู้กดพิมพ์ต้องนุ่งขาว ห่มขาว ถือศีล๕ กินเจ และอาราธนาพระพุทธมนต์ในขณะกดพิมพ์พระ การกดพิมพ์พระด้วยมือแบบโบราณ ทำให้ด้านหลังขององค์พระสมเด็จ มีรอยปาดครูด รอยฝีแปรงปัด บางองค์มีรอยปริ แตกให้เห็น บางองค์หลังเรียบก็มี เนื้อพระสมเด็จ ๗ ชั้นรุ่นสร้างเขื่อน เป็นเนื้อผงแก่ปูนผ่านการบดตำค่อนข้างละเอียด ส่องดูเนื้อพระจะเห็นเม็ดผงสมเด็จเกศไชโยที่ผสมอยู่ มีความนุ่มเก่าเนื้อจัด (แตกต่างจากพระปลอมที่ทำเลียนแบบเนื้อพระจะแข็งกระด้าง)

จุดสังเกตของ พระสมเด็จ ๗ ชั้นรุ่นสร้างเขื่อน ปี๒๔๙๔ และ ปี๒๔๙๕
๑ ระหว่างกรอบกระจกด้านล่างจะไม่เต็ม มีรอยขีด
๒ ระหว่างฐาน ๗ ชั้น ด้านซ้ายมือขององค์พระจะมีรอยบล็อกแตก เป็นขีดนูนขึ้นให้เห็นเหมือนเส้น ขนแมว บางองค์จะเห็นลางๆ บางองค์จะไม่เห็น เนื่องจากการกดพิมพ์พระด้วยมือแบบโบราณ มีกดหนักบ้าง เบาบ้าง เนื้อพระสมเด็จ มีสีขาว สีเหลือง สีขาวอมชมพู
พิมพ์ที่ได้รับความนิยมสุดคือ สีเหลือง ปัจจุบันพระสมเด็จ ๗ ชั้นรุ่นสร้างเขื่อน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ราคาไม่สูงมาก นับเป็นพระดีที่ควรมีเก็บไว้บูชาอีกรุ่นหนึ่ง ปัจจุบันเริ่มหายากแล้วครับ โดยเฉพาะพระรุ่นนี้ เป็นพระที่มีผงเก่าของพระสมเด็จเกศไชโยอยู่เป็นจำนวนมาก สามารถใช้แทนพระสมเด็จเกศไชโยองค์เป็นแสนๆได้เลยครับ

2,500

ให้เช่าแล้ว

4 ก.พ. 56 @ 17:22
9 มี.ค. 56 @ 13:52
ความเห็นต่อพระเครื่ององค์นี้

รายงานผลโหวต
พระแท้แน่นอน 0% [0 คน]
ข้อมูลผิด 0% [0 คน]
ดูยาก 0% [0 คน]
พระไม่แท้ 0% [0 คน]

จำนวนผู้โหวต 0 คน
ข้อมูลร้านค้า

วรรณศิริพระเครื่อง

jwannasiri (2)


นายจักรพงศ์ วรรณศิริ

1432301450 ประเภทบัญชี: ออมทรัพย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

ถนนเสรีไทย(สวนสยาม)


46/60 หมู่บ้านเดอะคอนเน็ค 5 ถ.เลียบวงแหวนกาญจนาภิเษก แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม.10220

กรุงเทพมหานคร  รหัสไปรษณีย์: 10220

0853562296

jwannasiri@hotmail.com

สถิติร้านค้า
จำนวนพระเครื่อง 224 องค์
จำนวนผู้ชมทั้งหมด 534,696 คน
อัตราการชมเฉลี่ย 2387.04 ครั้ง/องค์
  •    พร้อมเช่า: 61 องค์ (27.23%)
  •    พระโชว์: 6 องค์ (2.68%)
  •    ประมูลอยู่: 0 องค์ (0%)
  •    จองแล้ว: 0 องค์ (0%)
  •    ให้เช่าแล้ว: 157 องค์ (70.09%)

ฝากข้อความหากัน เจ้าของร้าน <-> ผู้เยี่ยมชม

ข้อความจากเจ้าของร้าน

ข้อความจากผู้เยี่ยมชม

ท่านต้องเป็นสมาชิกและทำการเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะฝากข้อความ หรือเพิ่มรายการพระเครื่องในร้านที่ท่านสนใจได้

เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก